5 เทคนิคพิชิตการสอนออนไลน์

สอนออนไลน์

 

5 เทคนิคพิชิตการสอนออนไลน์

ถึงแม้การสอนออนไลน์จะเปิดประตูสู่ความเป็นไปได้ของการเรียนรู้ในสภาวะไม่ปกติในปัจจุบัน เพราะช่วยให้คุณครูและผู้เรียนสามารถเชื่อมโยงและส่งผ่านข้อมูลถึงกันได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม แต่การสอนออนไลน์ก็มาพร้อมกับความท้าทายที่บางครั้งก็อาจทำให้คุณครูที่ชินกับการสอนด้วยหนังสือต้องสับสน แต่ด้วย 5 เทคนิคด้านล่างนี้ นอกจากจะช่วยให้คุณครูเตรียมพร้อมสำหรับการสอนออนไลน์ได้ดีขึ้นแล้ว ยังยกระดับประสบการณ์การเรียนรู้ให้ตรงตามเป้าหมาย

 

สอนออนไลน์ อักษร

1.ห้องเรียนกลับด้าน

   ห้องเรียนกลับด้านคือการสลับบทบาทพื้นที่การเรียนรู้ โดยคุณครูจะเป็นคนมอบหมายเนื้อหาให้ผู้เรียนได้เรียนรู้ และผู้เรียนจะได้ทำการบ้านและพูดคุยปรึกษากันในห้องเรียน ตัวอย่างที่คุณครูสามารถทำได้ง่ายดายคือ มอบหมายให้ผู้เรียนชมวิดีโอ หรืออ่านหนังสือ e-book หนึ่งบท จากนั้นจึงนัดเวลาประชุมผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ให้ผผู้เรียนได้พูดคุยปรึกษาในหัวข้อที่เรียนร่วมกับคุณครู

 

สอนออนไลน์ อจท

2.การทำ Mind Mapping

   การทำ Mind Map เป็นอีกเทคนิคชั้นยอดของการสอนออนไลน์ เพราะการนำเสนอเนื้อหาแบบนี้จะช่วยให้ผู้เรียนเข้าใจความคิดที่เชื่อมโยงกับคอนเสปหลักของเนื้อหาได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยประโยชน์ของการนำเสนอด้วย  Mind Mapping คือ ช่วยในการวางแผนโครงงานหรือสิ่งที่จะมอบหมายให้ผู้เรียนทำ

 

เรียนออนไลน์

3.กระตุ้นการเรียนรู้ด้วยตัวเอง

   อีกเทคนิคของการสอนออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพ คือการปล่อยให้ผู้เรียนศึกษาแง่มุมที่ตนเองสนใจในวิชาที่กำหนด โดยคุณครูเป็นผู้ที่คอยควบคุมให้ผู้เรียนส่งงานหรือสิ่งที่ศึกษาได้กลับมา ผู้เรียนจะรู้สึกสนุกไปกับการเรียนรู้ เพราะมีอิสระในการเลือกแง่มุมที่ตนเองสนใจได้

 

เรียนออนไลน์ อจท

4.ปรับการสอนให้เข้ากับสไตล์ที่หลากหลาย

   วิธีการสอนที่ออกแบบมาให้เข้ากับจริตการเรียนรู้ของผู้เรียนแต่ละคนกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยคุณครูอาจส่งแบบสอบถามให้ผู้เรียนก่อนจะเริ่มการสอนออนไลน์ เพื่อให้คุณครูได้รู้ข้อมูลภูมิหลังของผู้เรียนแต่ละคนมาใช้เป็นเครื่องมือในการออกแบบการจัดการเรียนรู้ที่เข้ากับสไตล์อันหลากหลาย

 

อจท

5.ปรับใช้การสอนด้วยรูปแบบที่ยืดหยุ่น

   สุดท้ายนี้ อีกเทคนิคสำคัญที่จะช่วยให้การสอนของคุณครูราบรื่นคือ การตระหนักรู้ว่าคุณครูสามารถจัดการเรียนรู้ด้วยเทคโนโลยีที่หลากหลาย รวมถึงรูปแบบของสื่อที่จะนำมาใช้ในการสอน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ PowerPoint e-book หรือภาพยนตร์สั้น ขึ้นอยู่กับความยืดหยุ่น ความพร้อมของอุปกรณ์ที่ใช้ และสไตล์การเรียนรู้ของผู้เรียน

ด้วย 5 เทคนิคนี้ห้องเรียนออนไลน์ของคุณครูจะจัดการเรียนรู้ได้ง่าย ตรงจุด และช่วยยกระดับประสบการณ์ผู้เรียนได้ดียิ่งขึ้นแน่นอน

 เรียนรู้เพิ่มเติม บทความการศึกษา อจท.  อื่นๆ ได้ที่     >>> คลิก <<<

 เรียนรู้เพิ่มเติม บทความการศึกษา อื่นๆ ได้ที่    >>> คลิก <<<

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: https://blog.wiziq.com/5-online-teaching-techniques/

 

 

 
แชร์

บทความที่เกี่ยวข้อง