สรุปให้รู้ตามทันโลกการศึกษา EP.22 เปิดโปรแกรม STEM หลังเลิกเรียนเตรียมเด็กพร้อมอนาคตการทำงาน

 

 

 

 

 

เปิดโปรแกรม STEM หลังเลิกเรียน

เตรียมเด็กพร้อมอนาคตการทำงาน

 

                      หากพูดถึงหลังเลิกเรียนสมัยเราเป็นเด็ก ๆ ทุกคนทำอะไรกันอยู่?

ในยุคที่ไม่มีเทคโนโลยีเข้ามาให้ใช้งานมากนัก อาจเที่ยวเล่นกับเพื่อน ดูทีวี ทำการบ้าน หรือทำอะไรที่เราสนใจใช่ไหม

แต่ในยุคที่ต้องวิ่งตามการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี ชั่วโมงหลังเลิกเรียนก็เปลี่ยนไป การศึกษากำลังกลายเป็นการแข่งขันเข้าไปทุกที เมื่อเด็กต้องเรียนเสริม หรือเรียนล่วงหน้าเพื่ออาชีพในฝัน โดยเฉพาะอาชีพ STEM ที่กำลังได้รับความสนใจมาก ๆ อยู่ในตอนนี้

 

                 จากการสำรวจของสำนักงานสถิติแรงงานแห่งสหรัฐอเมริกาคาดการณ์ว่าอาชีพ STEM จะเติบโตเกือบ 11% ภายในปี 2574[1] และผลสำรวจจาก Walton Family Foundation และ Impact research[2] ยังพบอีกว่า นักเรียน 6 ใน 10 (62%) มีความสนใจในอาชีพด้าน STEM โดยอาชีพที่ได้รับสนใจเป็นพิเศษ คือ 6 สาขา ดังนี้

o เทคโนโลยีชีวภาพ (Biotechnology 26%)

o ปัญญาประดิษฐ์ (AI 25%)

o เทคโนโลยีทางการเงิน (Fintech 22%)

o คอมพิวเตอร์ควอนตัม (Quantum computing 16%)

o เครือข่ายอินเทอร์เน็ต (5G/6G 15%)

o เซมิคอนดักเตอร์ (Semiconductors 11%)

 

ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษามองว่า 5 สาขาอาชีพนี้น่าจับตามอง และควรส่งเสริมเด็กเพื่อเตรียมความพร้อมในการแข่งขันระดับสากล โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกาที่มีโครงการหลังเลิกเรียนเพิ่มเติมเพื่อพัฒนาเด็กในอาชีพ STEM มากขึ้น

 

 ตัวอย่างโปรแกรม STEM หลังเลิกเรียน

 

โครงการ STEM หลังเลิกเรียนจาก SeaPerch

               จาก RoboNation เป็นโครงการที่แนะนำกระบวนการออกแบบทางวิศวกรรมและอาชีพด้านวิศวกรรมให้เด็ก ๆ ผ่านกิจกรรมหุ่นยนต์ใต้น้ำ จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับวงจรไฟฟ้า สถาปัตยกรรมกองทัพเรือ ด้านการบินและอวกาศผ่านกิจกรรมนี้ และยังมีการแนะแนวเพิ่มเติมด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ วิศวกรรมเครื่องกล วิศวกรรมไฟฟ้า วิศวกรรมระบบ และสาขาเทคนิคอื่นๆ เพื่อมอบประสบการณ์ให้เด็กโดยตรง นอกจากนี้ยังมีการจัดทำแผนการสอน ฝึกอบรมนักการศึกษา การแข่งขันระดับภูมิภาคและนานาชาติเพื่อให้นักเรียนได้แสดงทักษะทางวิศวกรรมของตน ฝึกการทำงานเป็นทีม จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบของเขาเอง และเรียนรู้จากความล้มเหลว

 

 

โครงการ STEM หลังเลิกเรียนกับ Code Next[3] ของ Google

               Code Next เป็นโปรแกรมการศึกษาวิทยาการคอมพิวเตอร์ฟรีสำหรับนักเรียนมัธยมปลายโดยเน้นไปที่กลุ่มผู้นำเทคโนโลยีคนผิวสี ละติน และชนพื้นเมืองรุ่นต่อไป จากข้อมูลของ Code Nex สำรวจออกมาว่าตั้งแต่ปี 2011-2018 นักศึกษาวิทยาลัยผิวสี ฮิสแปนิก และชนพื้นเมืองต่างมีผู้สำเร็จการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์เพียง 3.5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น Code Next วางแผนที่จะเปลี่ยนแปลงให้พวกเขามีบทบาทในอุตสาหกรรมนี้มากขึ้น

 

ด้วยคอนเซปต์การสอนแบบ Think Make และ Lead

  • Think ผ่านการเขียนโปรแกรม (ผ่านแล็บ Code Next Live หรือผ่านโปรแกรมออนไลน์ Code Next Connect) เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับวิทยาการคอมพิวเตอร์และการแก้ปัญหา ให้เด็ก ๆ กลายเป็นนักคิดเชิงคำนวณที่มีความคิดสร้างสรรค์
  • Make พัฒนานักเรียนไปสู่การเป็นผู้สร้างที่มีความมั่นใจและมีเป้าหมาย ให้พวกเขามีส่วนร่วมในสร้างผลงานทั้งแบบเดี่ยวและแบบทีม
  • Lead คือการสร้างความสัมพันธ์ในระหว่างสายอาชีพ สร้าง Connection กับพี่เลี้ยง Googler เพื่อพร้อมก้าวไปสู่การทำงานในโลกจริง

 

โปรแกรมนี้เริ่มต้นในปี 2016 ถูกเรียกว่า "learning labs" นักเรียนจะได้ปรับแต่งเครื่องมือการเขียนโค้ด แลกเปลี่ยนประสบการณ์ และเจอกับที่ปรึกษาของ Google เพื่อให้พวกเขามีทักษะและทุนทางสังคมที่จำเป็นต่อการพัฒนาด้าน STEM ในอนาคต

 

 

โปรแกรม STEM หลังเลิกเรียนกับ Transfr[3]

               ในรัฐอินเดียนามีโครงการให้นักเรียนสำรวจอาชีพผ่านโลกเสมือนจริง ด้วยการจำลองและลงมือปฏิบัติจริงผ่านเครื่องมือ VR โดยเรียนรู้

4 ขั้นตอนนี้ คือ

1. ให้นักเรียนสำรวจความเป็นไปได้ในอาชีพต่าง ๆ ผ่านคอร์สเรียนสั้น (Career Exploration)

2. เลือกอาชีพที่ชอบและเริ่มฝึกอบรมในคอร์สสั้น หรือเก็บหน่อยกิตผ่านการลงทะเบียนเรียนและอื่น ๆ

3. ให้นักเรียนพัฒนาความเชี่ยวชาญของตนเองในโปรแกรมการฝึกอบรม 2 ปีของวิทยาลัยหรือโรงเรียนมัธยม

4. ผลักดันแรงเข้าที่มีทักษะเหล่านี้เข้าสู่อุตสาหกรรมที่ได้รับค่าตอบแทนดี และมีโอกาสเติบโตสูง

 เป้าหมายหลักของโครงการคือการช่วยเหลือเหล่าเด็ก ๆ ที่ไม่รู้จะไปทำอะไรต่อหลังจากเรียนจบขั้นพื้นฐาน โดยช่วยให้พวกเขาเข้าสู่อาชีพที่พวกเขาไม่เคยคิดถึงมาก่อนผ่านการจำลองนี้

 

                  การเตรียมเด็กให้พร้อมเพื่อรองรับอาชีพใหม่ ๆ เป็นเรื่องสำคัญ มันเป็นเรื่องดีสำหรับพวกเขาแน่นอนในการใช้เวลาหลังเลิกเรียนให้เป็นประโยชน์ถึงแม้ว่าเด็กคนนั้นจะไม่ได้โตมาเพื่อทำงานอาชีพ STEM ในอนาคต แต่พวกเขาจะได้รับทักษะแห่งโลกอนาคตใหม่ ๆ ที่นำไปปรับใช้ได้จริงแน่นอน แล้วคุณมีไอเดียโปรแกรม STEM หลังเลิกเรียนดี ๆ ที่กำลังอยากทำอยู่ไหม ลองมาแชร์ไอเดีย และค้นหาคำตอบใหม่ ๆ ไปกับเรา

         

       

         

 

 

 

 

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติม บทความการศึกษา อจท. Active Learning อื่น ๆ ได้ที่   >>> คลิก <<<

เรียนรู้เพิ่มเติม บทความการศึกษา อื่น ๆ ได้ที่   >>> คลิก <<<

 
 

 

 

 

 

แชร์

บทความที่เกี่ยวข้อง