เชื่อหรือไม่? “นักเรียนหลังห้อง” ก็ประสบความสำเร็จได้

 

เชื่อหรือไม่? นักเรียนหลังห้อง

ก็ประสบความสำเร็จได้

 
ภาพปกบทความเรื่องเชื่อหรือไม่? “นักเรียนหลังห้อง” ก็ประสบความสำเร็จได้
 

 

ความสัมพันธ์ระหว่าง “นักเรียนหลังห้อง และโอกาสทางการศึกษา”

 

ในทุก ๆ ปี มีหน่วยงาน หรือองค์กรต่าง ๆ มอบทุนการศึกษาให้กับโรงเรียน เพื่อสนับสนุน และคัดเลือกนักเรียนที่มีความเป็นเลิศในด้านวิชาการ เรียนดี หรือแข่งขันโชว์ความสามารถกันบนเวทีซึ่งในขณะเดียวกันจะมีนักเรียนกลุ่มหนึ่งที่ไม่เคยได้รับโอกาสนี้เลย เป็นเพราะอะไรคุณครูพอจะนึกออกไหมครับ? เพียงเพราะพวกเขามีนิสัยที่เกเร ซุกซน หรือเพราะพวกเขาเป็นนักเรียนหลังห้อง เลยไม่มีสิทธิ์ได้รับโอกาสนี้


เป็น “นักเรียนหลังห้อง” ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะเป็นเด็กไม่ดี แต่พวกเขาอาจจะพยายามหาสิ่งที่ใช่ให้กับตนเองอยู่ก็เป็นได้ ดังนั้นนักเรียนกลุ่มนี้ไม่ควรถูกละเลยจากสังคม และคุณครู เพราะพวกเขาก็มีความฝันเหมือนกัน เราควรสร้างโอกาสทางการศึกษา ให้เป็นเรื่องที่สามารถเข้าถึงได้กับนักเรียนทุกคน มองให้ลึกซึ้งถึงศักยภาพ สร้างแรงจูงใจเพื่อดึงความสามารถเพราะนักเรียนหลังห้องก็ควรได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่เช่นกัน

 

นักเรียนหลังห้อง ของคุณครูเป็นแบบไหน?

ลองนึกภาพตามเมื่อคุณครูมองเข้ามาในห้องเรียนของตนเอง คุณครูจะได้พบกับกลุ่มนักเรียนหลากหลายแบบ ทั้งนักเรียนที่วางหนังสือเรียน ดินสอ ปากกาไว้บนโต๊ะเพื่อบอกว่าพวกเขาพร้อมกับการเรียนในคาบนั้นแล้ว นักเรียนที่นอนฟุบ นักเรียนที่กำลังจับกลุ่มคุยกันอย่างเพลิดเพลิน นักเรียนที่กำลังวิ่งไล่กันสนุกสนาน หรือนักเรียนที่กำลังกินขนมอย่างสบายใจ คุณครูคิดว่าตำแหน่งของพวกเขาเหล่านี้ใครจะอยู่ตรงส่วนไหนของห้องเรียนกันบ้าง? แล้วนักเรียนหลังห้องของคุณครูเป็นแบบไหนกัน

  

 ภาพประกอบบทความเรื่องเชื่อหรือไม่? “นักเรียนหลังห้อง” ก็ประสบความสำเร็จได้

 

 

เชื่อหรือไม่? นักเรียนหลังห้อง    ก็ประสบความสำเร็จได้

เว็บไซต์ Bright Side เคยเล่าว่า พวกเขาได้ปรึกษานักจิตวิทยา เพื่อพยายามหาคำตอบว่า ชีวิตในวัยทำงานของนักเรียนหลังห้องส่วนใหญ่ มักจะไปได้ดีเสมอเพราะอะไร?

เพราะนักเรียนหลังห้องไม่สนใจผลลัพธ์ของเกรด

สำหรับนักเรียนหน้าห้อง หรือนักเรียนคนอื่น ๆ ผลลัพธ์ของเกรด คือ สัญญาณของความสำเร็จที่จะบ่งบอกว่าพวกเขามีผลการเรียนที่ดี และประสบความสำเร็จในบางสิ่ง ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่นักเรียนหลังห้องไม่ได้มองอย่างนั้น พวกเขามองว่านอกจากผลลัพธ์ของเกรดแล้วปัจจัยอื่น ๆ ก็สำคัญ เช่น อารมณ์ หรือเป้าหมายที่ตั้งไว้ พวกเขาไม่ได้อยากได้การชื่นชมจากคนอื่น แต่พวกเขาสนใจว่าสิ่งที่ตนเองทำไปน่าพึงพอใจแค่ไหน เพราะการใช้ชีวิตในโลกแห่งความเป็นจริงนั้นสำคัญกว่า

 

เพราะนักเรียนหลังห้องไม่ชอบพยายามที่จะดูดีในสายตาใคร และไม่ยอมทำตามอะไรง่าย ๆ

สำหรับนักเรียนหลายคนการสร้างความประทับใจต่อคุณครูเป็นเรื่องที่พวกเขาให้ความสำคัญอย่างการพยายามที่จะกระตือรือร้นตลอดเวลาแม้บางเรื่องจะไม่ใช่เรื่องที่เขาสนใจก็ตาม แต่นักเรียนหลังห้องจะไม่พยายามทำแบบนั้น พวกเขากลับมีคำถามว่า “ทำไม ทำไม ทำไม?” จนกว่าจะได้คำตอบที่พอใจอีกด้วย ไม่ใช่ว่าพวกเขาไม่เคารพคุณครู แต่เพราะพวกเขาไม่อยากปล่อยให้ความสงสัยผ่านไปเปล่า ๆ และที่ไม่ต้องการสร้างความประทับใจ เพราะพวกเขาไม่อยากรู้สึกกังวล หรือกลัวที่จะต้องทำตามความคาดหวังของผู้อื่น

 

เพราะนักเรียนหลังห้องพอใจในความสำเร็จ และยอมรับในความล้มเหลว

ทุกคนต่างเคยประสบปัญหาที่ต้องการจัดการกับความล้มเหลว หลายคนมองว่าความผิดพลาดที่เล็กที่สุดก็เป็นปัญหาใหญ่ได้ แต่นักเรียนหลังห้องที่คุ้นเคยกับการได้เกรดไม่ดี (ความล้มเหลว) อยู่แล้ว เขาจึงมองว่าความล้มเหลวนั้นก็ไม่ใช่จุดจบของโลก ในชีวิตจริงนักเรียนหลังห้อง จึงสามารถจัดการกับความเครียดได้ดี ลุกขึ้นต่อสู้กับความผิดพลาดได้ และกล้าเสี่ยงแม้ความผิดพลาดอาจจะเกิดขึ้นอีกครั้งก็ตาม บางครั้งอาจต้องลาออกจากสถานศึกษา เปลี่ยนงาน หรือย้ายถิ่นฐาน พวกเขาก็จะฟังตนเอง เชื่อในตนเอง และทำตามสิ่งที่พวกเขาต้องการเสมอ

 

 

ให้โอกาส นักเรียนหลังห้อง ได้ส่องสว่างอย่างที่ควรจะเป็น

นักเรียนทุกคนมีความฝันของตนเอง การให้ความสำคัญกับเรื่องที่เขาสนใจ ไม่ว่าเขาจะนั่งอยู่ส่วนไหนในห้องเรียนคุณครูสามารถสนับสนุนช่วยเหลือได้ เพราะความสำเร็จแต่ละคนไม่เหมือนกัน ไม่สำเร็จด้านวิชาการ ก็ยังมีด้านร่างกาย ความสุข ครอบครัว การเงิน สังคม ธุรกิจ จิตวิญญาณ และยังมีอีกหลายด้านที่นักเรียนสามารถประสบความสำเร็จในแบบของตนเองได้เหมือนกัน

 

“จะนั่งตรงไหน ก็สามารถประสบความสำเร็จได้”

เพราะความสำเร็จขึ้นอยู่กับการวางแผนเส้นทาง ไปสู่เป้าหมายชีวิตของแต่ละคนมากกว่า

  •  
  •  

 

แชร์

บทความที่เกี่ยวข้อง