"ฝึกภาษาอังกฤษกับฝรั่งที่พูดไทยชัดเวอร์" กับอาจารย์อดัม แบรดชอว์

"ฝึกภาษาอังกฤษกับฝรั่งที่พูดไทยชัดเวอร์" กับอาจารย์อดัม แบรดชอว์

 

     เราจะมาทำความรู้จักแบบเจาะลึกกับอาจารย์สอนภาษาอังกฤษคนดัง Adam Bradshaw ฝรั่งผู้พูดไทยได้คล่องราวกับคนไทย เขาเริ่มต้นจากการทำคลิปสอนภาษาอังกฤษใน Youtube ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนกลายเป็นที่รู้จักในวงกว้างในนาม "อาจารย์อดัม" จากนั้นชีวิตของอดัมก็โลดแล่นในวงการสอนภาษาอังกฤษเพื่อคนไทยมาโดยตลอดปัจจุบันอดัมทำงานเกี่ยวกับการส่งเสริมภาษาอังกฤษหลายอย่าง

 

       ไม่ว่าจะเป็นงานพิธีกรรายการสอนภาษาอังกฤษ เช่น The Breakdown, Talking Thailand และ Wow English และมีงานเขียนคือหนังสือ "พูดภาษาอังกฤษแบบชัดเวอร์" กับคอลัมน์ American Slang ในนิตยสาร I Get English รวมทั้งเปิดโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษของตนเองชื่อว่า Hollywood Learning Center จากประสบการณ์การสอนภาษาอังกฤษมาหลายปี อดัมจึงมีเคล็ดลับดีๆ มาฝากคนไทยที่อยากจะเก่งภาษาอังกฤษ และมีคำศัพท์น่าใช้มาฝากให้เราได้นำไปฝึกพูดกันด้วย

 

 

เส้นทางสู่การเป็น "อาจารย์อดัม"

 

        "ต้องย้อนไปเมื่อ 8 ปีก่อนครับ ตอนนั้นผมมาประเทศไทยเป็นครั้งแรกในฐานะอาสาสมัครขององค์กรศาสนา และได้เริ่มเรียนภาษาไทยทุกวันเช่น ฝึกการอ่านออกเสียงภาษาไทย และอ่านงานวรรณกรรมของไทย "หลังจากนั้น 2 ปี ผมก็กลับไปยังบ้านเกิดของผมที่รัฐยูทาห์ ประเทศสหรัฐฯ เพื่อเรียนต่อมหาวิทยาลัย ตอนนั้นทางมหาวิทยาลัยมีโครงการแลกเปลี่ยนกับสถาบันพระปกเกล้า ผมมีโอกาสเข้าร่วมในโครงการนี้ด้วย ซึ่งผมหน้าที่เป็นล่ามและเป็นนักแปลครับ ในส่วนของงานแปล ผมแปลเอกสารจากภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษ

 

     ผมถือว่าเป็นการพัฒนาภาษาไทยขึ้นมาอีกขั้นหนึ่ง เพราะได้เจอคำศัพท์ทางราชการ คำราชาศัพท์ และคำศัพท์ที่เกี่ยวกับการเมืองมากมายครับ "จากนั้นผมก็กลับอเมริกาอีกครั้ง แล้วทางมหาวิทยาลัยก็มีอีกโครงการหนึ่งร่วมกับมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ผมเลยได้มาเป็นอาจารย์สอนที่แม่โจ้ ตอนนั้นผมก็ไปๆ มาๆ ระหว่างไทยกับอเมริกาครับและได้มีโอกาสเจอกับแฟนของผม จนกระทั่งผมเรียนจบและรู้สึกอยากกลับมาประเทศไทยมากคิดว่าจะลงหลักปักฐานที่ไทยโดยไม่ไปไหนอีกแล้วผมเลยมาหางานทำไทย และสร้างครอบครัวที่นี่เริ่มจากสอนภาษาอังกฤษให้คนไทยแบบจริงๆ จังๆ ครับ และผมได้ทำคลิปสอนภาษาอังกฤษลงใน Youtube เป็นครั้งแรกด้วย"

 

     จากคลิปแรก อดัมเคยคิดว่าไหมว่าจะประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จักอย่างในทุกวันนี้

 

     "จริงๆ แล้วผมไม่เคยคิดหรือคาดหวังอะไรกับการทำคลิปแรกนี้ แต่ปรากฏว่ามีคนชอบและขอให้ผมทำ อีกหลายคลิป จากนั้นผมก็เริ่มตอบคำถาม ตอบคอมเมนท์ของผู้ที่เข้ามาชม พอมีคนติดตามมากขึ้นเรื่อยๆ ผมเลยเปิดใช้ Facebook, Twitter และสื่อโซเชียลต่างๆ จากนั้นคนก็มักจะเรียกผมอย่างติดปากว่า "อาจารย์อดัม" มันเหมือนความฝันที่เป็นจริงเลยนะครับ ที่ผมได้มีโอกาสมาสอนภาษาอังกฤษ ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรักอย่างนี้"

 

วิธีการสอนภาษาอังกฤษสไตล์อดัมเป็นแบบไหน

 

     "ผมเน้นการฝึกออกเสียง และพูดภาษาอังกฤษให้เหมือนเจ้าของภาษามากกว่าการสอนไวยากรณ์ครับ เน้นการสนทนาที่เราสามารถนำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน เช่น คำสแลง สำนวนและสุภาษิตต่างๆ ครับ"

 

คำถามเกี่ยวกับภาษาอังกฤษเรื่องอะไร ที่คนไทยถามอดัมบ่อยที่สุด

 

     "ส่วนใหญ่จะเป็นคำถามเกี่ยวกับคำในภาษาไทยที่เขาแปลเป็นภาษาอังกฤษไม่ได้ครับ เช่น คำว่า "เกรงใจ" "ตัดใจ" "ทำใจ" หรือคำว่า "งอน" เป็นต้น เพราะคำบางคำในภาษาไทยนั้น ไม่มีการแปลแบบตรงตัวในภาษาอังกฤษ ซึ่งเราต้องอาศัยการแปลแบบอ้อมๆ แต่ให้ได้ความหมายที่ใกล้เคียงกับภาษาไทยมากที่สุด แต่ถ้าคำไหนที่ผมไม่เข้าใจความหมายจริงๆ ผมจะถามกลับไปยังคนตั้งคำถามครับว่า เขาใช้คำนั้นๆ ในบริบทใดบ้างหรืออาศัยประสบการณ์ของตัวเอง จากนั้นก็จะนำมาแปลเป็นภาษาอังกฤษ แม้ว่าอาจจะแปลได้ไม่ตรงตัวนัก แต่ให้เข้าประเด็นเดียวกันก็พอแล้วครับ เช่น คำว่า "เกรงใจ" ผมจะพูดว่า I feel bad. แปลว่า ผมรู้สึกไม่ดีที่ทำให้คุณไม่สะดวกหรือลำบาก"

 

                            

สำหรับคนไทยที่อยากเก่งภาษาอังกฤษ อดัมมีเคล็ดลับอะไรแนะนำบ้าง

 

        "จุดแรกผมจะอยากให้ทุกคนปรับเปลี่ยนทัศนคติที่มีต่อการเรียนรู้ภาษาอังกฤษครับ เพราะบางคนมักคิดว่าเรียนภาษาอังกฤษไปเพื่อสอบเลยทำให้รู้สึกกลัวและเรียนภาษาอังกฤษไม่สนุก แต่ถ้าเรามีทัศนคติที่ดี มีเป้าหมายในการเรียนรู้ นั่นคือ การสื่อสาร สนทนาภาษาอังกฤษได้รู้เรื่อง ส่วนเรื่องไวยากรณ์นั้นเราค่อยมาแก้ไขทีหลังได้ครับ เพราะเท่าที่ผมสังเกตนะ ไม่ว่าจะเป็นฝรั่งฝึกพูดภาษาไทย หรือคนไทยฝึกพูดภาษาอังกฤษ คนที่กล้าพูด กล้าแสดงออก ต่อให้ต้องปล่อยไก่ไปบ้าง พูดผิดๆ ถูกๆ บ้าง ยอมเสียหน้าบ้าง ไม่กลัวที่จะพูดผิดมักจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ

 

        ในขณะเดียวกัน คนที่เคร่งเครียดและเอาแต่คิดอยู่เสมอว่าต้องพูดภาษาอังกฤษได้ 100 % แบบไร้ที่ติ มักจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จครับ ให้พยายามทำตัวสบายๆ ไม่ต้องคาดหวังให้ตัวเองต้องเป๊ะมากขนาดนั้น"สำหรับคนที่เขิน กลัวโดนเพื่อนล้อจนไม่กล้าพูด ผมจะแนะนำให้เฉยไว้ครับ เพราะคนที่พยายามเลียนสำเนียงภาษาอังกฤษที่ถูกต้อง ก็จะสามารถสื่อสาร หรือสนทนาภาษาอังกฤษได้อย่างชัดเจน และทำให้ผู้ฟังเข้าใจได้ง่าย ส่วนคนที่ไม่ยอมพัฒนาตัวเอง เพราะเขินหรือกลัวอยู่ จะสื่อสารกับฝรั่งไม่เข้าใจ เพราะออกเสียงไม่ถูกต้อง ผมคิดนะว่าตราบใดที่เรามีความพยายามที่จะพัฒนาตัวเองก็ถือว่าพอแล้ว ค่อยๆ พยายามปรับปรุงตัวเองทีละนิดนะครับ"

 

 

คำหรือสำนวนภาษาอังกฤษคำใด ที่นิยามความเป็นอดัมได้ดีที่สุด
 

     "ผมขอใช้ 3 คำครับ คือ "Full of life"แปลว่า มีชีวิตชีวา เป็นคนที่ไม่น่าเบื่อ"

 

     เจ้าของคอลัมน์ American Slang มาพูดคุยกันทั้งที แบบนี้ต้องขอคำหรือสำนวนเจ๋งๆ เท่ๆ ไว้ให้ชาว I Get English ได้นำไปใช้สักคำค่ะ
"ผมอยากสอนคำคำหนึ่งให้คุณนำไปใช้กับเพื่อนที่ชอบสั่ง ชอบบงการ ชอบเจ้ากี้เจ้าการกับชีวิตคุณ นั่นคือคำว่า bossy ครับ มาจากรากศัพท์คำว่า boss ที่แปลว่า เจ้านาย เช่น You're so bossy. หมายความว่า เธอเนี่ยจุ้นเหลือเกินนะเพียงแค่เติม -y ก็กลายเป็นคำ adjective แล้วครับ อีกประโยคคือ Don't be bossy. อย่ามาเจ้ากี้เจ้าการนะ"

 

 

ตอนนี้อดัมมีผลงานอะไรบ้างคะ

 

       "ตอนนี้ผมทำรายการโทรทัศน์อยู่หลายรายการครับ รายการแรกคือ The Break Downทางช่อง Voice TV ทุกวันอาทิตย์เวลาสามทุ่มครึ่งรายการ Talking Thailand และรายการล่าสุดที่กำลังถ่ายทำคือ รายการ Wow English เป็นเกมโชว์ภาษาอังกฤษครั้งแรกของเมืองไทย ผมเป็นพิธีกรคู่กับลูกกอล์ฟครับผมมีโรงเรียนสอนภาษาด้วยชื่อสถาบัน Hollywood Learning Center ครับ อยู่ที่พญาไทพลาซ่า ชั้น 18 (BTS พญาไท ทางออก 1) เปิดสอนตั้งแต่ระดับเบื้องต้นหรืองูๆ ปลาๆ ไปจนถึงระดับสูงเลยครับ ไม่ว่าคุณจะเก่งภาษาอังกฤษระดับใด ก็สามารถเริ่มต้นได้จากที่นี่ครับ"

 

 

สุดท้ายนี้ มีอะไรฝากถึงชาว I Get English บ้างไหมคะ

 

       "ผมอยากให้ทุกคนติดตามทุกๆ คอลัมน์ในนิตยสาร I Get English ครับ และอย่าลืมติดตามผลงานของผมในคอลัมน์ American Slang ด้วยครับ เพราะคุณจะได้ความรู้เรื่องสแลงอเมริกันมากมาย ที่คุณสามารถนำไปใช้กับเพื่อนหรือคนสนิทได้ในชีวิตประจำวัน เพราะการพูดภาษาสแลงนั้นจะแสดงถึงความเป็นมิตรและเป็นกันเองกับผู้ฟังหรือคู่สนทนาของเรา และหวังว่าผู้อ่านทุกคนจะได้รับประโยชน์จากคอลัมน์ของผมและนำสิ่งที่ผมสอนไปใช้ด้วยนะครับ"

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก :
  • สนุกดอทคอม

 

เรียนรู้เพิ่มเติม บทความการศึกษา อจท.  อื่นๆ ได้ที่     >>> คลิก <<<

เรียนรู้เพิ่มเติม บทความการศึกษา อื่นๆ ได้ที่    >>> คลิก <<<

แชร์

บทความที่เกี่ยวข้อง

ไม่มีบทความที่เกี่ยวข้อง