“วัยไหนก็ CODING ได้” คุณยายวัย 82 สร้างแอพฯเกมโหลดเล่นได้ทั่วโลก!

“วัยไหนก็ CODING ได้” คุณยายวัย 82 สร้างแอพฯเกมโหลดเล่นได้ทั่วโลก!

 

   อายุไม่ใช่ปัญหาในการเรียนรู้สิ่งใหม่การเขียนโปรแกรมก็เหมือนกัน จะวัยไหนก็ไม่มีใครเด็กหรือแก่เกิน Coding เช่นเดียวกับคุณยายมาซาโกะ วากามิยะ ที่เริ่มเรียนรู้เทคโนโลยีและฝึกเขียนแอพฯ จนได้เกมสนุกๆ คลายเหงาให้คนวัยเกษียณได้โหลดเล่นกัน

 

    คุณยายมาซาโกะ มากามิยะ วัย 82 ปี กลายเป็นนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่อายุมากที่สุดคนหนึ่งของโลก เธอใช้ช่วงเวลาในวัยเกษียณเรียนรู้การเขียน Coding และสร้างแอพพลิเคชั่นด้วยตัวเอง “Hinadan” ของคุณยายมาซาโกะคือเกมที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเทศกาลตุ๊กตาของญี่ปุ่น โจทย์ง่ายๆ คือผู้เล่นต้องจัดเรียงตุ๊กตาให้ถูกตำแหน่งตามระดับชั้นที่กำหนด เป็นเกมที่มีรูปแบบและวิธีการที่เรียบง่ายและไม่ซับซ้อน แต่ช่วยในการสังเกตและจดจำ เกมนี้ยังมีเวอร์ชั่นเป็นภาษาอังกฤษอีกด้วย

 

    แม้ว่าคนต่างชาติจะไม่รู้ว่าตุ๊กตาแต่ละตัวมียศถาบรรดาศักดิ์แตกต่างกันอย่างไร แต่ก็สามารถสังเกตได้จากเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายและคาดเดาตำแหน่งที่ควรอยู่บนชั้นได้ คุณยายมาซาโกะพัฒนาแอพพลิเคชั่นตัวนี้เพราะเห็นว่าคนสูงอายุไม่นิยมใช้แอพฯ กันเนื่องจากปัจจุบันแอพฯ ส่วนใหญ่ในท้องตลาดมุ่งเน้นผู้ใช้งานที่เป็นคนหนุ่มสาวไม่ใช่คนสูงอายุอย่างเธอ เกมของคุณยายอยู่บน AppStore ของ Apple และมีคนดาวน์โหลดจำนวนมาก

 

    จุดมุ่งหมายของการเรียน Coding คือการเปลี่ยนตัวเราจากคนที่เป็นผู้ใช้คอมพิวเตอร์มาเป็นผู้สร้างสรรค์ จากที่ใช้งานอย่างเดียวต่อไปเมื่อใดที่เราเห็นคอมพิวเตอร์หรือ Smartphone เราจะเปลี่ยนมุมมองว่ามันไม่ได้เป็นเพียงแค่เครื่องใช้แต่ยังเป็นอุปกรณ์สำหรับสร้างสิ่งต่างขึ้นมาได้ไม่ว่าจะเป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับใช้งานต่างๆ เว็บไซต์ หรือเกม

 

     ตอบคำถามว่าทำไมเราต้องเรียนภาษาใหม่นี้กัน คำตอบง่ายๆ คือในปัจจุบันและในอนาคตคนที่ได้เปรียบไม่ใช่คนที่รู้จักใช้เทคโนโลยีแต่คือคนที่สร้างเทคโนโลยีได้ ในเอเชียประเทศที่มีการสอน Coding มากที่สุดอาจเป็นที่สิงคโปร์และเขตปกครองพิเศษฮ่องกง โดยเฉพาะที่ฮ่องกงมีโรงเรียนสอนพิเศษผุดขึ้นมากมายเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้มหาศาล เด็กๆ ที่มาเรียนอายุน้อยที่สุดคือ 6 ขวบ

 

     การสอนเด็กทำตั้งแต่การสร้างพื้นฐานของการเขียนโปรแกรมจากการใช้ภาษาง่ายๆ ไปจนถึงภาษาที่ซับซ้อน โรงเรียนสอน Coding ที่ฮ่องกงบางแห่งสอนภาษา Coding ฟรีให้กับเด็กๆ เพราะมีรายได้มาจากการเก็บค่าเล่าเรียนของผู้ใหญ่ แต่ถ้าต้องจ่ายค่าเรียน Coding สำหรับเด็กจะตกอยู่ที่ประมาณวันละ 8,000 บาทต่อคน

 

    คุณยายมาซาโกะได้ชื่อว่าเป็น “ผู้เผยแพร่เทคโนโลยี” ให้แก่กลุ่มผู้สูงวัยในญี่ปุ่น คุณยายบอกเล่าเรื่องราวการนำความรู้และเรื่องราวการนำเทคโนโลยีมาใช้ในหมู่ผู้สูงวัยบนเวที TEDxTokyo และยังเคยเจอ CEO แห่ง Apple ทิม คุก ( Tim Cook) ในงาน Apple’s developer conference 2017 (WWDC) ที่สหรัฐอเมริกาเมื่อปีก่อน (2017) ทิม คุก พูดถึงคุณยายว่าเป็นนักพัฒนาแอปพลิเคชั่นที่อายุมากที่สุดในโลกด้วย

 

      แม้ว่าในหลายสังคมจะมองว่าคนอายุมากกว่า 50 ปี จะแก่เกินทำงานใด ๆ ได้แล้วก็ตาม แต่คุณยายมาซาโกะก็แสดงให้เห็นว่าอายุเป็นเพียงตัวเลข ยิ่งในญี่ปุ่นที่กลายเป็นสังคมผู้สูงอายุ มีคนสูงวัยมากมายที่อยู่อย่างขี้เหงาเบื่อโลกจนเสี่ยงต่ออาการซึมเศร้าตามวัย เทคโนโลยีก็เป็นตัวช่วยหนึ่งในการกระตุ้นแรงบันดาลใจและเสริมทักษะชีวิตให้วัยไม้ใกล้ฝั่งมีชีวิตชีวามากขึ้นได้ คุณยายมาซาโกะเองก็กล่าวว่าตนเองรู้สึกตื่นเต้นยินดีที่ได้แชร์ประสบการณ์เทคโนโลยีเหล่านี้แก่เพื่อน ๆ ร่วมวัยทุกคน

 

 

“ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ ก็เขียนโปรแกรมฯ ได้”

 

     แม้ว่าจริงแท้แล้วคุณยายจะไม่ใช่ผู้สูงอายุ (หรืออายุมากที่สุด) ที่สร้างแอปพลิเคชั่นเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ได้เพียงคนเดียวบนโลกใบนี้ แต่ด้วยแนวคิด บทบาทสิ่งที่ทำ และการค้นคว้าที่ไม่หยุดนิ่งของคุณยายสายเทคโนโลยี “มาซาโกะ วากามิยะ” ก็ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคุณยายถึงเป็นแรงบันดาลใจให้แก่คนสูงวัยเดียวกัน หรือแม้แต่ผู้อ่อนวัยกว่าอย่างเรา ๆ ให้รู้ทันเทคโนโลยีและไม่หยุดที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ รอบตัวเรา

 

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก :
  • บทความนี้อ้างอิงและถอดจากคลิปบันทึกรายการ The World with Karuna
  • เว็บไซต์ Dek-d’s school.com

 

เรียนรู้เพิ่มเติม บทความการศึกษา อจท.  อื่นๆ ได้ที่     >>> คลิก <<<

เรียนรู้เพิ่มเติม บทความการศึกษา อื่นๆ ได้ที่     >>> คลิก <<<

แชร์

บทความที่เกี่ยวข้อง

ไม่มีบทความที่เกี่ยวข้อง