7 ทักษะของครูอนุบาลที่ไม่เคยบอกใคร

 

ครูอนุบาลขึ้นชื่อว่าเป็นครูที่มีความอึดที่สุดในบรรดาครูที่สอนในหลายๆระดับชั้น เพราะว่าพวกเขาต้องมีทักษะ ที่แตกต่างจากครูทั่วไปอยู่มาก  ถ้าอยากรู้มาอ่านกันเลย

 

 

 

 

 

 

1.ทักษะเช็ดอุจจาระ(ขี้)เช็ดปัสสาวะ


เด็กอนุบาลเป็นเด็กที่ยังมีพัฒนาการทางด้านร่างกายยังไม่สมบูรณ์แบบ บางครั้งที่พวกเค้าท้องเสียก็อาจจะมี(ของเสียหลุดออกมาบ้าง) ไม่ว่าจะเป็นหน้าห้องน้ำ ทางเข้า ทั่วห้อง ส่วนเวลาเช็ดเหรอ ง่าย ๆ ครูอนุบาลทำอะไรแบบนี้บ่อยอยู่แล้ว แรกๆก็ตื่นเต้นอยู่หรอก หลังๆมาชินแล้ว เช็ดไปทานข้าวไปยังได้เลย จริงไหม?

 

 

2.ครูอนุบาลมีจิตวิทยาสูงที่สุด


ขึ้นชื่อว่าเด็กย่อมมีสมาธิสั้นอยู่แล้ว และยิ่งเป็นเด็กอนุบาลด้วยแล้ว สมาธินับเป็นวินาทีได้เลย  ซึ่งการที่จะสอนพวกเค้าได้ เราต้องมีจิตวิทยาสูงสุดในการชักจูงพวกเขาให้คล้อยตาม และต้องทำบ่อยๆด้วย เพราะเด็ก ๆ จะสนใจอะไรได้แป๊บเดียวเท่านั้น

 

 

3.ครูอนุบาลมีทักษะในการพูดซ้ำ ๆ บ่อย


สืบเนื่องจากข้อที่แล้วที่เด็กอนุบาลนั้นสมาธิสั้นมาก ๆ เวลาที่ครูสั่งงานให้เด็กทำ เด็ก ๆ ก็จะชอบมาถามครูเสมอว่าทำยังไงอะไรบ้าง เมื่อเด็กคนแรกถามเสร็จ คนที่สองก็จะตามมา และคนที่สามสี่ก็จะมาถามอีก เอาเป็นว่า ครูจะตอบแบบนี้จนกว่าจะหมดคาบ

 

 

 

                                                 

 

 

 

4.ครูอนุบาลสามารถเต้นท่าแปลกๆได้


ก็ตามหลักสูตรที่เรียนมา ครูอนุบาลต้องพานักเรียนทำกิจกรรมอะไรต่างๆมากมาย เพราะจะเน้นแต่วิชาการก็คงไม่ได้ ครูจึงต้องพานักเรียนร้องรำทำเพลง ส่วนเพลงอะไรเราก็คงจะเคยได้ยินจนชินหูกันมามากแล้ว และท่าเต้นแบบว่าเต้นให้เด็กดูได้ แต่ถ้าไปเต้นที่อื่น ๆ ให้เต้นท่าที่สอนเด็กก็คงจะไม่เหมาะ

 

 

5.ครูอนุบาลสามารถสยบเด็กด้วยสายตา


ทุกวันนี้เขาห้ามตีเด็ก ดุเด็กแรงก็ไม่ได้ สิ่งที่ทำได้ก็คือการจ้องตา จ้องเพื่อบอกว่าทำแบบนั้นมันไม่ดีนะ บางทีก็จ้องนานจนตาแทบจะถลนออกมา เด็กก็ยังไม่เข้าใจ แต่ครูอนุบาลส่วนใหญ่ก็สามารถสื่อสารกับเด็กทางสายตาได้ แค่มองผ่านเบาๆเด็กที่ดื้อ ๆ อยู่ ก็หยุดพฤติกรรมนั้นทันที

 

 

6.ครูอนุบาลมีนิสัยคล้ายเด็ก(บางเวลา)


อาการนี้จะแสดงออกเวลาที่พวกเค้าอยู่กับแฟนหรือคนรอบข้าง เพราะพฤติกรรมของคนสามารถซึมซับกันได้ วันทั้งวันก็อยู่กับเด็กก็เลยต้องติดนิสัยนั้นมาบ้าง บางครั้งแอบมีงอน มีแอบแกล้งบ้าง ก็อย่าว่ากัน

 

 

7.ครูอนุบาลติดพูดเสียงดัง(บางคน)


ก็จะให้พูดค่อยๆได้อย่างไรหล่ะ ครู 1 คน สอนเด็ก 30 กว่าคน ถ้าเสียงไม่ดังพอก็แข่งกับเด็กไม่ได้ พอพูดบ่อย ๆ ก็ติดเป็นนิสัย หลายคนอาจจะไม่เข้าใจก็ขออภัยด้วย เพราะมันเป็นทักษะนะ

 

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก :
  • http://kruvoice.com
แชร์

บทความที่เกี่ยวข้อง

ไม่มีบทความที่เกี่ยวข้อง