รวมเทคนิคการสอนถูกใจเด็กรุ่นใหม่

 

รวมเทคนิคการสอนถูกใจเด็กรุ่นใหม่

 

 

 

 

อาชีพครูที่ถูกระบุหน้าที่ไว้อย่างชัดเจน คือ การสอน ไม่ว่าจะสอนหนังสือ สอนระเบียบวินัย สอนมารยาท สอนทุกอย่างที่เด็กควรจะรู้ ทั้งหมดนี้คือ เทคนิคการสอน แต่ทุก ๆ การสอนใช่ว่าเด็กได้เรียนรู้แล้วจะแฮปปี้ทุกครั้งไป แม้แต่ครูผู้สอนเองอาจจะเหนื่อยหน่ายกับการสอนในบางครั้ง เมื่อปัญหาการสอนเดิม ๆ ไม่ถูกใจเด็ก ลองดูเทคนิคการสอนที่เหมาะกับยุคสมัยใหม่ให้เด็กรุ่นใหม่ถูกใจ และครูผู้สอนเองก็ถูกรัก

 

ลองมาดูเทคนิคการสอนต่าง ๆ กัน ขอบอกก่อนว่า…เทคนิคการสอนที่เรานำมาเสนอนี้ ขึ้นอยู่กับความถนัดและความชอบของแต่ละบุคคล ซึ่งอาจจะตรงกับนิสัยส่วนตัวของคุณครูอยู่แล้ว สามารถเลือกและนำไปปรับใช้การสอนให้เข้ากับตัวเอง รับรองว่าเด็กรุ่นใหม่ตกหลุมรักการสอนที่น่าดึงดูดใจของครูอย่างแน่นอน

 

เริ่มจากทิ้งการสอนรูปแบบเดิม ๆ ที่ทำให้เด็กเบื่อหน่าย เช่น เปิดหนังสือบังคับการอ่านเนื้อหาที่ยาวจนเกินไป ให้เด็กท่องอาขยานราวกับเป็นหุ่นยนต์ ต่อด้วยทำแบบฝึกหัดงง ๆ ถูกบ้าง ผิดบ้าง ทำไปเถอะเดี๋ยวไม่มีส่ง ท้ายชั่วโมงให้การบ้าน จบคาบเรียน สวัสดี! แพทเทิร์นการสอนนี้พับเก็บและพักก่อน เด็กรุ่นใหม่ไม่ถูกใจสิ่งนี้แน่นอน

 

ต่อจากนี้คือการเปลี่ยนรูปแบบการสอนให้ดูเร้าใจ เข้าใจ ถึงใจเด็ก ทะลุมิติการเรียนการสอนแบบใหม่ให้เด็กรักเด็กหลงการเรียนกันไปเลย

รวมเทคนิคการสอนให้ถูกใจเด็กรุ่นใหม่

ครูสายตลกยิงมุกเฮฮาให้เด็กยิ้ม

เนื้อหาในบทเรียนเครียดมากพอแล้ว อย่าเติมความเครียดเข้าไปอีกเลย เด็กรุ่นใหม่เจอกับภาวะของโลกปัจจุบันที่น่าเหนื่อยใจ อย่าให้การเรียนรู้ที่มีผลต่ออนาคตเกิดภาวะเหนื่อยหน่ายเพิ่ม ต่อให้วิชาจะยากและไม่อยากเรียนแค่ไหน แต่ถ้าครูพายิ้มพาหัวเราะ คอยยิงมุกตลกขบขันตลอดเวลาให้เด็กตื่นตัว ห้องเรียนจะไม่กลายเป็นห้องนอนแน่ ๆ ลองหามุกตลกที่ครูชอบแล้วนำไปเล่นในห้องเรียนกันนะ เทคนิคการสอนแบบครูสายตลกอาจเข้าทางสำหรับบางคนที่เฮฮาเป็นชีวิตจิตใจ นำไปปรับใช้ให้พอเหมาะพอควรระหว่างการสอนได้ เมื่อถึงเวลาที่ต้องจริงจังกับเรื่องที่จำเป็น หรือเวลาที่ต้องดุเด็กที่ทำผิด ก็ควรปรับอารมณ์และสร้างบทบาทที่ชัดเจนให้ได้ด้วยเช่นกัน

 

เป็นนักเล่าเดี่ยวไมโครโฟนประจำวิชา

ครูรับบทเป็นนักเล่า เด็กรับบทเป็นผู้ฟัง ครูต้องมีศิลปะการเล่าเรื่องที่สามารถทำให้เด็กตั้งใจเรียน ตั้งใจฟังในสิ่งที่จะสอน เสมือนครูคือนักเล่าที่พร้อมพาผู้ฟังผจญภัยไปกับเรื่องราวที่จะถ่ายทอด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ หรือข่าวสารอัปเดตโลกปัจจุบัน สอดแทรกความรู้ที่สอดคล้องกับเนื้อหาในบทเรียน เทคนิคการสอนแบบเป็นนักเล่าทำให้เด็กจำเนื้อหาได้ง่ายกว่าการอ่านจากหนังสืออย่างเดียว และการเล่าเรื่องช่วยย่อยเนื้อหาที่ยากให้เข้าใจง่ายเด็กสามารถจินตนาการตามได้ ทุกวิชาครูสามารถเป็นนักเล่าได้ เพียงครูยกตัวอย่างที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันใกล้ตัวเด็ก สิ่งนี้อาจเป็นตัวช่วยให้ครูเป็นนักเล่าเรื่องได้ดี ทั้งได้ความตื่นเต้น ความรู้รอบตัว และยังทำให้เด็กไม่รู้สึกเบื่อหรือง่วงในขณะเรียน

 

บอกสูตรลับเทคนิคการจำเนื้อหาแบบขึ้นใจ

พื้นที่ความจำในสมองเด็กบอกเต็มแล้วจ้า เคลียร์พื้นที่ความจำด่วน! เมื่อเนื้อหาในหนังสือเรียนอัดแน่นจนเกินไป บวกกับวิชาที่หลากหลายใช้ความจำอีกมากมาย เราอาจสร้างทางลัดที่ดีเพื่อให้เด็กจำง่ายและเข้าใจจากบทเรียนได้มากขึ้น ด้วยวิธีการย้ำจุดที่สำคัญ เน้นประโยคสำคัญ เกร็ดความรู้ที่ไม่ควรพลาด เมื่อครูพิจารณาแล้วว่าในหนึ่งบทเรียนจุดสำคัญตรงไหนที่เด็กควรรู้ พูดดัง ๆ ออกมาเลยว่า…ตรงนี้ไฮไลต์สีแจ่ม ๆ / ทุกคนหยิบปากกาเตรียมจด หรือ ตรงนี้ออกสอบแน่! ขอบอกเลยว่าเด็กทุกคนหูผึ่งตาโตกันเป็นแถว เพราะพวกเขาจะรู้ดีว่า การที่ครูกำชับคำพูดเหล่านี้มักเป็นจุดสำคัญที่สามารถนำไปเตรียมตัวก่อนสอบได้ดีทีเดียว และเป็นการย่นระยะเวลาการอ่านหนังสือแบบเรื่อยเปื่อย แล้วมาเพิ่มเวลากับการทำความเข้าใจให้ตรงจุด ไม่ต้องมาย่อยเนื้อหาเยอะแยะด้วยตนเอง เทคนิคการสอนแบบบอกสูตรลับนอกจากจะช่วยเด็กให้เข้าถึงเนื้อหาได้ไวแล้วยังได้ใจเด็กรุ่นใหม่ไปเต็ม ๆ เลย

 

สร้างสนามแข่งขันในห้องเรียนด้วยกิจกรรมการเล่นเกม

เกมสามารถสร้างการเรียนให้สนุกสนานได้ จึงเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่จะสร้างแรงจูงใจให้กับเด็กรุ่นใหม่ โดยส่วนใหญ่เด็กทุกคนมักจะผ่านการเล่นเกมมาอยู่แล้ว เกมมักใช้เป็นการผ่อนคลายจากความเครียด และสร้างความท้าทายความอยากเป็นผู้ชนะการแข่งขัน ซึ่งถ้าครูใช้เกมมาออกแบบการสอนจะสร้างความสนุกและทำให้เกิดการมีส่วนร่วมกับเด็กทุกคนในห้องเรียน เทคนิคการสอนด้วยการเล่นเกมมีหลากหลายวิธี เช่น การแข่งขันการตอบคำถามชิงรางวัล แบ่งผู้เล่นเป็นคู่ หรือเป็นกลุ่ม ควรหารางวัลที่เหมาะสมที่จะสามารถกระตุ้นเด็กได้ อาจให้เป็นคะแนนพิเศษ หรือขนมขบเคี้ยว เด็กชอบและโปรดปรานกันอย่างแน่นอน ทั้งนี้การเล่นเกมเป็นตัวช่วยเสริมการสอนให้เข้าใจมากขึ้น ช่วงท้ายกิจกรรมควรมีบทสรุปด้วยว่าสอดคล้องกับเนื้อหาในบทเรียนอย่างไร และสามารถนำไปต่อยอดอะไรได้บ้างเพื่อให้เกิดการเรียนรู้กับเด็ก

 

สื่อการสอนที่ดีดึงดูดความสนใจเด็กรุ่นใหม่

มีเครื่องมือดี มีชัยไปกว่าครึ่ง ตอบโจทย์ในการเรียนการสอนของเด็กรุ่นใหม่ เมื่อครูมีอาวุธที่ดีสามารถสร้างการสอนให้สนุกและราบรื่น สื่อการสอนที่พัฒนาการเรียนรู้ได้ไว เห็นภาพที่ชัดเจน เสียงชัด ภาษาได้ ไม่ว่าจะเป็นสื่อจากคลิปวิดีโอ เพลง โปสเตอร์ ภาพ 3 มิติ เด็กจะเข้าใจและเห็นภาพได้ง่ายมากยิ่งขึ้น หรือการใช้สื่อจากโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ที่ครูสามารถหยิบมาสอนแนะนำเด็กให้ใช้อย่างถูกต้องและมีประโยชน์ เช่น Youtube / Facebook เด็กสามารถแชร์สื่อและพูดคุยแสดงความคิดเห็นได้ การแบ่งปัน หรือโพสต์วิดีโอที่เป็นความรู้เพื่อการศึกษากับเพื่อน ๆ แนะนำการเรียนรู้เพื่อให้เด็กเข้าถึงข่าวสารในโลกกว้างที่ไม่ได้ถูกจำกัดความรู้แค่ในหนังสือเรียน เครื่องมือสื่อการสอนเหล่านี้จะกระตุ้นการเรียนรู้ของเด็กได้อย่างรวดเร็วและมีพัฒนาการที่ดีตามโลกสมัยใหม่

 

เทคนิคการสอนทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งในการเพิ่มบทบาทครูให้มีความสำคัญต่อเด็กมากขึ้น สร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างการเรียนการสอนของครูและเด็ก หากครูปรับวิธีการสอนและมีการเตรียมตัวที่ดีเพื่อให้เข้ากับเด็กรุ่นใหม่ รับรองว่าครูสามารถชนะใจและดึงความสนใจจากเด็กได้อย่างแน่นอน

 

แหล่งอ้างอิง

เรียนรู้เพิ่มเติม บทความการศึกษา อจท. อื่น ๆ ได้ที่   >>> คลิก <<<

เรียนรู้เพิ่มเติม บทความการศึกษา อื่น ๆ ได้ที่   >>> คลิก <<<

 
 

 

Share

Relate article