6วิธี ช่วยเด็กค้นหาพรสวรรค์

6วิธี ช่วยเด็กค้นหาพรสวรรค์

 

     เด็กทุกคนเกิดมาด้วยปัจจัยและอะไรหลายๆ อย่างที่แตกต่างกัน ทำให้เด็กบางคนมีพรสวรรค์ที่ติดตัวมาไม่เหมือนกัน และความชอบที่แตกต่างกันออกไป ยิ่งถ้าเราสามารถรู้ว่าเด็กชอบหรือมีพรสวรรค์อะไร ก็ยิ่งมีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะจะได้สนับสนุนเขาได้อย่างเต็มที่นั้นเอง แล้วคุณครูจะทราบได้อย่างไรว่าเด็กๆมีพรสวรรค์อะไร จะมีวิธีค้นพบพรสวรรค์ในตัวเด็กอย่างไรบ้าง มาดูกันเลยครับ

 

 

เปิดโลกทัศน์ให้พวกเขา

 

     การเปิดโลกหรือเรียนรู้โลกภายนอกได้มากกว่าคนอื่น ก็จะได้เปรียบกว่าเด็กที่ไม่เคยได้ออกไปไหน เขาจะได้เห็นอะไรมากมายจากโลกภายนอกและได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ เช่น ไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ ที่แตกต่างกัน เขาก็จะได้เจอสถานที่ที่แปลกใหม่หลากหลาย และผู้คน อากาศ วัฒนธรรมที่แตกต่างกันออกไป เป็นต้น เมื่อใดที่เขาสนใจสิ่งต่างๆ รอบตัว คุณครูอย่างเราก็ต้องคอยดูอยู่ใกล้ๆ และสนับสนุนเขาให้เต็มที่

 

 

ค้นพบความชอบจากการเล่น

 

     การเล่นมันไม่ใช่แค่การเล่น เพราะกิจกรรมต่างๆ มักจะแฝงความถนัด ของเด็กๆ ไว้เสมอ สังเกตได้จาก เมื่อพวกเขาชอบเล่นสำรวจธรรมชาติ เขามักจะสนใจสัตว์ต่างๆ ต้นไม้ รู้ว่าต้นนี้เรียกว่าอะไร หรือสัตว์ตัวนี้คืออะไร เป็นต้น หากสังเกตดีๆ ยิ่งเด็กๆ ชอบเล่นหรือเล่นซ้ำอยู่บ่อยๆ นั้นก็อาจจะเป็นหนึ่งความถนัดที่เราสามารถส่งเสริมเขาได้

 

 

ปล่อยให้ลูกลองสิ่งที่สนใจ

 

     ถ้าเด็กสนใจหรือชอบทำอะไรเป็นพิเศษ คุณครูต้องลองปล่อยให้เขาได้ทำอย่างเต็มที่ เพราะจะเป็นประตูสู่โลกกว้างและการเรียนรู้อีกมากมาย เช่น เขามักจะนำสัตว์ตัวเล็กตัวน้อยมาเลี้ยง คุณครูลองปล่อยให้เขาทำในสิ่งที่เขาสนใจ ถึงแม้มันจะไม่นำไปสู่อาชีพที่ใช่เมื่อเขาโตขึ้น แต่เชื่อได้เลยว่าเขาจะได้รับสิ่งต่างๆ ทำให้เขาเป็นคนอ่อนโยน เข้าอกเข้าใจคนอื่นมากขึ้น และมันก็อาจจะกลายเป็นงานอดิเรกยามว่างที่ดีได้ด้วย

 

 

สนับสนุนให้ถูกทาง

 

     แรงสนับสนุนคือสิ่งสำคัญที่สุดในการทำสิ่งต่างๆ ของเด็กๆ ถึงแม้บางสิ่งบางอย่างอาจจะไม่ใช่สิ่งที่สำคัญหรือสิ่งที่เราชอบมากนัก เราก็ต้องปล่อยให้เด็กได้ลองทำก่อน เพื่อให้เขาได้ค้นหาตัวเอง เช่น เด็กชอบเล่นดนตรี แต่เราชอบเล่นกีฬา คุณครูต้องไม่ยัดเยียดความชอบของตัวเองให้กับพวกเขาให้ชอบสิ่งที่เราชอบด้วย เพราะการทำเช่นนี้ ก็เป็นเหมือนการใส่กรอบความคิด ทำให้เขาสับสน และไม่กล้าคิดกล้าทำในสิ่งที่เขาชอบอีกเลย

 

 

จัดกิจกรรมให้มีความหลากหลาย


     ถ้าเด็กชอบทำกิจกรรม คุณครูควรสนับสนุนและหากิจกรรมให้มีความหลากหลาย เพื่อให้พวกเขามีทางเลือก และได้ลอง เพื่อจะได้รู้ว่าชอบอะไรหรือไม่ชอบอะไรบ้าง นอกจากเด็กๆ จะได้รับความสนุกสนานแล้ว ก็เป็นอีกวิธีที่จะทำให้เด็กๆ ได้พบพรสวรรค์ของตนเองอีกด้วยค่ะ

 

 

เพิ่มพูนความรู้ด้วยการอ่าน

 

     การอ่านไม่ว่าจะอ่านอะไรก็ถือว่ามีประโยชน์ เพราะเป็นการฝึกให้เด็กๆ เป็นคนรักในการอ่าน แถมยังทำให้เด็กๆ ได้ประสบการณ์และความรู้ที่เด็กๆ สนใจ จากการอ่านหนังสือไม่ว่าจะทางอินเทอร์เน็ตหรืออ่านจากหนังสือต่างๆ หรืออีกทางหนึ่งก็คือการอ่านจะสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ กับเด็กๆ เป็นการเปิดโลกอีกทางหนึ่ง เพื่อให้เด็กๆ ได้ลองเลือก ลองสร้างพรสวรรค์ขึ้นมาได้เพิ่มอีกทางหนึ่งนั้นเอง

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก :
  • mom club, หนังสือ สอนลูกให้ได้ดีและมีความสุข, doolukkid
  •   https://www.parentsone.com

 

เรียนรู้เพิ่มเติม บทความการศึกษา อจท.  อื่นๆ ได้ที่     >>> คลิก <<<

เรียนรู้เพิ่มเติม บทความการศึกษา อื่นๆ ได้ที่    >>> คลิก <<<

แชร์

บทความที่เกี่ยวข้อง

ไม่มีบทความที่เกี่ยวข้อง