โค้ดดิ้ง ได้ เขียนโปรแกรม เป็น ด้วย micro:bit for beginner

 

พัฒนาทักษะการคิด และเขียนโปรแกรมเบื้องต้น
เรียนรู้เรื่องโค้ดดิ้ง ด้วยบอร์ดไมโครบิต

 
 

โค้ดดิ้งเป็นเรื่องง่าย ๆ ใคร ๆ ก็โค้ดได้ อักษรชวนน้องๆ วัย 10 -13 ปี สนุกไปกับคอร์ส micro:bit for beginner ตอน Mission to the moon ภารกิจพิชิตดวงจันทร์

 
ภายในงานมีการจำลองเหตุการณ์สมมติให้น้อง ๆ สวมบทเป็นนักบินอวกาศตัวน้อยที่กำลังเดินทางทำภารกิจบนดวงจันทร์ ผ่านกิจกรรมการโค้ดดิ้งที่ถูกกำหนดให้เป็น mission ต่าง ๆ ที่สนุกและน่าจดจำ เช่น Name Tag, Thermometer, Rocket Countdown เป็นต้น
 
 
โดยน้อง ๆ จะได้เรียนรู้การใช้งานฟังก์ชันพื้นฐานของบอร์ดไมโครบิต บอร์ดไมโครคอนโทรลเลอร์เพื่อการศึกษาด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ ที่ออกแบบมาให้ง่ายต่อการเรียนรู้อย่างเป็นลำดับขั้นตอนสำหรับเด็กประถมปลายถึงมัธยมต้น สามารถสั่งงานได้ด้วยการเขียนโปรแกรมสไตล์ Block-based Programming เด็ก ๆ ได้รู้จักสมรรถนะของบอร์ด micro:bit การอ่านข้อมูลจากเซ็นเซอร์ การควบคุมมอเตอร์ และการออกแบบอัลกอริทึม รู้จักหลักการ Psysical Computing ได้เห็นผลลัพธ์ที่จับต้องได้ เรียนรู้การทำงานของ Hardware แบบเห็นผลจริงทันที
 
และฝึกเขียนโปรแกรมโดยมีพี่ ๆ ผู้สอนคอยให้คำแนะนำตลอดการเรียนรู้ นอกจากนี้ระหว่างปฏิบัติภารกิจ น้อง ๆ จะได้เรียนรู้วิธีการแก้ปัญหา การวางแผนอย่างเป็นระบบ พัฒนาทักษะกระบวนการคิด และเข้าใจหลักการเขียนโปรแกรมเบื้องต้น ได้ฝึกโค้ดจริง เพื่อเป็นพื้นฐานสู่การเขียนโปรแกรมในระดับที่สูงขึ้นในอนาคตต่อไป
 
แชร์

บทความที่เกี่ยวข้อง