ให้ Netflix เป็นครูสอนภาษาอังกฤษของคุณ

 

การดูซีรีส์ถือเป็นกิจกรรมสุดเพลิดเพลิน ที่เราเข้าถึงได้ในราคาย่อมเยา

โดย Netflix ก็เป็นช่องทางที่มีซีรีส์น้ำดี ให้เราหัวเราะสนุกสนานหรือน้ำตานองหน้าไปกับชะตากรรมตัวละครได้

 

แต่จะดีแค่ไหน ถ้ากิจกรรมยามว่างนี้ จะช่วยฝึกพัฒนาทักษะทางภาษาอังกฤษของเราได้ด้วย

วันนี้เราขอมาเสนอ 3 ขั้นตอน ที่จะเปลี่ยน Netflix ให้เป๊นครูภาษาอังกฤษของคุณ แล้วรับรองว่า คุณจะชมซีรีส์ต่างประเทศ ได้อร่อยกว่าเดิมแน่นอน

 

 

 

ขั้นที่ 1. ควรเลือกซีรีส์ที่มีเนื้อหาในยุคปัจจุบัน

 

ซีรีส์แนว Period มักสื่อสารกันด้วยภาษาที่ทุกวันนี้ไม่นิยมใช้กันแล้ว ซึ่งนั่นอาจทำให้เราเข้าใจยาก จะหยิบไปใช้ในชีวิตประจำวันก็ไม่สะดวกนัก ลองคิดถึงการพูดภาษาไทยแบบละครบุพเพสันนิวาสดูสิ เช่น จะออกจากเรือนในอีก 5 บาท ซึ่งหมายถึงอีกครึ่งชั่วโมง เป็นต้น ดังนั้น เลือกซีรีส์ที่พูดภาษาอังกฤษในปัจจุบันน่าจะง่ายและดีกว่า

 

 

 

 

 

 

ขั้นที่ 2. เปิดทั้งเสียงและคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษ

 

ช่วยฝึกทักษะการฟังวิธีออกเสียงแบบเจ้าของภาษา (Native Speaker) และได้เรียนรู้คำศัพท์จากคำบรรยายไปพร้อมกัน ซึ่งหากยากเกินไปยังพออนุโลมให้ใช้คำบรรยายไทยในช่วงแรกได้ แต่ถ้าเป็นคำบรรยายภาษาอังกฤษจะดีที่สุด เพราะเราจะได้รู้โครงสร้างไวยากรณ์ควบคู่ไปด้วย

 

 

ขั้นที่ 3. ดูซ้ำบ่อย ๆ และฝึกพูดไปด้วย

 

จากวิธีก่อนหน้า บางคนอาจแย้งว่า “ให้ใช้ภาษาอังกฤษทั้งเสียงทั้งคำบรรยายแล้วจะดูรู้เรื่องได้อย่างไร” ดังนั้น คุณจึงควรดูหนังเรื่องนั้นซ้ำ ๆ โดยอาจจะใช้คำบรรยายภาษาไทยในรอบแรก แล้วรอบต่อ ๆ มาค่อยใช้คำบรรยายภาษาอังกฤษเป็นหลัก
            เพื่อทบทวนคำศัพท์ ไวยากรณ์ และทดลองพูดออกเสียงควบคู่กันไป แค่สามขั้นตอนนี้ คุณก็สามารถใช้ซีรีส์สุดบันเทิงมาเป็นเครื่องมืออัพทักษะภาษาอังกฤษได้แล้ว นอกจากจะสนุกแล้วยังได้ความรู้อีกต่างหาก ฉะนั้น เสาร์-อาทิตย์นี้ อย่าลืมนำสามขั้นตอนไปใช้กับซีรีส์สุดโปรดของคุณด้วยนะครับ

 

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก :
  • Krungsri Plearn
แชร์

บทความที่เกี่ยวข้อง

ไม่มีบทความที่เกี่ยวข้อง