รวมเทคนิคสอนออนไลน์ ครูยุคใหม่ มัดใจเด็กได้แน่

รวมเทคนิคสอนออนไลน์ ครูยุคใหม่ มัดใจเด็กได้แน่

 

เทคนิคสอนออนไลน์

 

     สอนออนไลน์ทีไรคุณครูมักจะเจอปัญหาผู้เรียนไม่สนใจเรื่องที่สอน หรือผู้เรียนมักจะบ่นว่าเรียนไม่เข้าใจอยู่บ่อยครั้งใช่ไหมครับ? แล้วจะเลือกใช้วิธีไหนที่ดึงความสนใจจากผู้เรียน ให้เขาได้รับความรู้และรู้สึกสนุกกับการเรียนออนไลน์ไปด้วย และเพื่อให้การศึกษาของนักเรียนไม่มีขาดตอน การเรียนออนไลน์จึงเข้ามามีบทบาทให้ครูไทยได้ท้าทายมากยิ่งขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ทำให้เข้าถึงความรู้ได้มากมาย และทำให้คุณครูสามารถออกแบบการสอนได้หลากหลายอีกด้วย แต่จะดึงความสนใจจากผู้เรียนได้อย่างไรบ้าง? สิ่งเหล่านี้เริ่มต้นได้ที่คุณครูเอง ไปติดตามกันครับ

 

สอนออนไลน์ อักษร

 

เผยตัวตนของครูออกมา
ครูชอบอะไร ถนัดด้านไหน และมีความเชี่ยวชาญเรื่องอะไร

    สิ่งแรกที่คุณครูต้องทำเลยนั่นก็คือ ปลุกความมั่นใจของตนเองครับ การสอนออนไลน์ให้น่าสนใจนั้น ผู้สอนจะต้องทราบความถนัดของตนเอง เพราะการถ่ายทอดความรู้ หากครูไม่มั่นใจในองค์ความรู้เรื่องนั้น ๆ อาจจะก่อให้เกิดความสับสนระหว่างผู้เรียนและผู้สอนได้นั่นเองครับ และหนึ่งในการสอนออนไลน์นั้น ผู้สอนสามารถคัดเลือกความถนัดด้านใดด้านหนึ่งมาสอนได้ เช่น คุณครูภาษาอังกฤษที่ชอบฟังเพลง ก็จะขลุกอยู่กับเพลงได้ทั้งวัน แล้วก็จะเข้าถึงการสอนภาษาอังกฤษผ่านบทเพลงได้ดี ก็จะช่วยให้ผู้เรียนสนุกกับการฟังเพลงและเพิ่มความจำให้ผู้เรียนได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

รับบทเป็นครูสายย่อ  ยิ่งสรุปและย่อบทเรียนให้เข้าใจง่ายมากเท่าไหร่ ยิ่งได้ประโยชน์ดี

     สิ่งที่สำคัญสำหรับการสอนออนไลน์ ก็คือ การสอนที่ไม่น่าเบื่อ แตกต่างจากในห้องเรียน คุณครูจะต้องมีวิธีการพูดและสรุปบทเรียนให้น่าสนใจ กระชับ และที่สำคัญบทเรียนนั้นจะต้องเข้าใจง่าย คุณครูจะต้องเน้นไปที่การพูดคุยแบบไม่ท่องตามหนังสือเรียน เพราะการพูดด้วยสไตล์ของตนเองจะทำให้การสอนมีความน่าสนใจขึ้น เพราะผู้เรียนจะรู้สึกได้ถึงความแตกต่างระหว่างการอ่านหนังสือเอง การเรียนในห้องเรียน และความรู้สึกแปลกใหม่จะช่วยทำให้ห้องเรียนออนไลน์ของคุณครูนั้นสนุกจนไม่อยากจบคาบเลยครับ

 

เรียนออนไลน์

 

เรียนรู้แบบผ่อนคลาย
จัดลำดับเนื้อหา พร้อมสอดแทรกความรู้เล็ก ๆ ในบทเรียน

     การเรียนรู้ควรเริ่มต้นด้วยความผ่อนคลาย ให้ผู้เรียนค่อย ๆ ปรับตัวและคิดตามสิ่งที่ผู้สอนต้องการจะสื่อ แล้วจึงนำเข้าสู่บทเรียนอย่างชาญฉลาด เริ่มต้นคาบเรียนจึงไม่ควรเข้าสู่ใจความหลักในทันทีที่เริ่มสอน เพราะผู้เรียนอาจตั้งตัวไม่ทันและยังสับสน ดังนั้นคุณครูจึงต้องวางแผนการสอนมาเป็นอย่างดี พร้อมทั้งแทรกเกร็ดความรู้ หรือเทคนิคการจำต่าง ๆ เพื่อให้ผู้เรียนรู้สึกว่าเนื้อหาไม่ซับซ้อนจนหมดกำลังใจที่จะเรียนต่อ รวมไปถึงการมีมุกตลก หรือเรื่องเล่าที่ช่วยดึงความสนใจของผู้เรียน ก็มีส่วนช่วยเป็นอย่างมากที่ทำให้การเรียนนั้นมีความสนุกได้ตลอดคาบ

 

เรียนออนไลน์ อักษร

 

ดึงความสนใจด้วยภาพ
หาสื่อการสอนที่น่าสนใจ มีสีสันและภาพประกอบ

     สื่อประกอบการเรียนการสอน เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่คุณครูสามารถดึงความสนใจของผู้เรียนได้ โดยสื่อประกอบการสอนที่ช่วยกระตุ้นให้ผู้เรียนสนใจและสามารถจำเนื้อหาได้ง่าย พร้อมสรุปเนื้อหาออกเป็นประเด็นย่อย ๆ ยกตัวอย่างเช่น สีสันของภาพ ภาพกราฟิกประกอบต่าง ๆ หรือคลิปวิดีโอที่อธิบายเนื้อหามีความสวยงาม ครบถ้วน ก็ช่วยให้การสอนง่ายขึ้น เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการจดจำบทเรียนให้ผู้เรียนด้วย เนื่องจากภาพและสีต่าง ๆ จะกระตุ้นกระบวนการทำงานของสมอง เร้าความสนใจ และทำให้เกิดการจดจำภาพและสีได้ดีกว่าตัวอักษรนั่นเอง

 

สอนออนไลน์ อจท

 

พาครูเสียงสองมาด้วย
ฝึกทักษะการพูดให้ลื่นไหล รู้จักใช้น้ำเสียง

     การสอนออนไลน์มักจะเป็นการสื่อสารทางเดียว คือ ทำให้การวางแผนการสอนอาจจะลำบากขึ้น เพราะฉะนั้นคุณครูควรเตรียมการพูดให้น่าฟัง มีความตื่นเต้น ใช้โทนเสียงสูงต่ำเหมาะสม หลีกเลี่ยงการอ่าน หรือการท่องด้วยน้ำเสียงโทนเดียว เพราะนั่นทำให้ผู้เรียนอาจจะละความสนใจไปจากคุณครูได้ ฉะนั้นการฝึกซ้อมพูดเป็นประจำจะช่วยให้คุณครูมั่นใจ กล้าที่จะถ่ายทอดความรู้ให้ผู้เรียน และคุณครูต้องสามารถคาดเดาปฏิกิริยาของผู้เรียนได้ ซึ่งสิ่งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการเตรียมวางแผนแก้ไขสถานการณ์ในการสอนออนไลน์ได้ด้วย

 

สอนจนใช้ได้ในชีวิตจริง
พยายามโยงบทเรียนเข้าสู่ประสบการณ์ชีวิต

     การสอนแบบเล่าเรื่องนั้นช่วยกระตุ้นความสนใจได้ดีเสมอ เพราะการเล่าเรื่องช่วยให้ผู้เรียนรู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งคุณครูควรเลือกเรื่องเล่าให้สอดคล้อง และเชื่อมโยงเรื่องนั้นเข้าสู่บทเรียนให้ได้ เพื่อสะท้อนให้ผู้เรียนเห็นความสำคัญและนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตจริง การเล่าเรื่องเป็นอีกหนึ่งวิธี ที่ช่วยกระตุ้นให้ผู้เรียนสามารถจดจำบทเรียนได้นานขึ้น และเป็นวิธีที่นิยมในการสอนทั่วไปและเห็นผลจริง

 

รับบทเป็นคุณครูช่างฟัง
หาวิธีรับฟังคำถามและความคิดเห็นของผู้เรียน

     ส่วนมากปัญหาของการเรียนออนไลน์ คือ ในบางครั้งคุณครูไม่ทราบถึงความคิดเห็นของผู้เรียน และบางครั้งผู้เรียนก็ไม่สามารถตั้งคำถามถึงคุณครูได้เมื่อเกิดข้อสงสัย ดังนั้นการมีช่องทางในการรับฟังคำแนะนำ ความรู้สึกของผู้เรียน รวมถึงคำถามระหว่างบทเรียนต่าง ๆ จะช่วยให้คุณครูสามารถนำความคิดเห็นเหล่านั้นไปปรับปรุง และวางแผนการสอนของตนเองต่อไปในอนาคตได้ ทำให้การสอนออนไลน์ในครั้งถัดไปสนุกมากยิ่งขึ้น ดังนั้นคุณครูจึงควรหาช่องทางในการรับฟังผู้เรียนหลังการเรียนการสอนอยู่เสมอ หรือคุณครูสามารถลองใช้แพลตฟอร์ม mentimeter ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ทำให้ผู้เรียนเข้ามาแสดงความเห็นได้อย่างสนุกสนานครับ (สามารถดูการใช้งาน mentimeter ได้ที่: https://youtu.be/90C9wSdHZ1k)
     การสอนออนไลน์ก็ไม่ยากเสมอไป หากคุณครูมีการเตรียมตัวที่ดี รับรองว่าคุณครูจะต้องเอาชนะ และดึงความสนใจจากผู้เรียนได้แน่นอน อักษรขอเป็นกำลังใจให้คุณครูทุกท่านผ่านทุกปัญหาการสอนไปได้ด้วยดีนะครับ

 

เรียนรู้เพิ่มเติม บทความการศึกษา อจท.    อื่นๆ ได้ที่   >>> คลิก <<<

เรียนรู้เพิ่มเติม บทความการศึกษา อื่นๆ ได้ที่   >>> คลิก <<<

แชร์

บทความที่เกี่ยวข้อง