5 เทคนิค พูดภาษาอังกฤษคล่องไว!

 

5 เทคนิค พูดภาษาอังกฤษคล่องไว

 

    ปลายทางของการเรียนภาษาอังกฤษก็คงหนีไม่พ้นการที่เราสามารถสื่อสารกับเจ้าของภาษาได้อย่างชัดเจน ได้ใจความ และจะดีมากกก ถ้าเราสามารถฝึกทักษะนี้ได้ในเวลาอันสั้น อย่ากระนั้นเลย วันนี้เรามีเทคนิคดี ๆ 5 เทคนิค มาให้ฝึกพูดภาษาอังกฤษกัน ซึ่งรับรองว่าจะทำให้คุณพัฒนาทักษะการพูดได้เร็วขึ้นแน่นอน

 

1) อย่าไปเคร่งแกรมม่านัก

    ไม่ต้องไปเคร่งแกรมม่านักเพราะในหัวของคุณต้องไปคิดถึงแกร่มม่าก่อนเพื่อที่จะสร้างรูปประโยคให้ถูกต้อง แต่ในความเป็นจริง Native Speaker หรือเจ้าของภาษานั้นพูดออกมาโดยธรรมชาติโดยที่ไม่ได้นึกถึงหลักไวยากรณ์เลยสักนิด หรือคิดง่ายๆแค่ว่าตอนที่คุณพูดภาษาไทย คุณเรียงลำดับ ประธาน กริยา กรรม ก่อนหรือไม่ ดังนั้นการฝึกที่ดีคืออย่าไปกังวลเรื่องแกรมม่านัก

 

2) พยายามใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันมากเท่าที่จะทำได้

    ยิ่งคุณได้ใช้ภาษาอังกฤษได้มากขึ้นเท่าไร ยิ่งทำให้คุณจำและนำไปใช้ได้อย่างเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้นเท่านั้น จะว่าไปแล้วก็คล้ายกับเมื่อคุณเริ่มขับรถ ก็มีกลัวบ้างว่าจะขับแล้วเครื่องดับ ไปชน หรือจอดแบบถอยหลังไม่ได้ แต่เมื่อยิ่งคุณฝึกมาก ฝึกจนคล่อง ฝึกบ่อยๆ แล้วการขับรถก็กลายเป็นเรื่องง่ายๆได้สำหรับคุณเลยทีเดียว

 

3) เรียนรู้และเปลี่ยนระบบความคิดให้เป็นภาษาอังกฤษ

    ข้อนี้คือกุญแจสำคัญที่จะช่วยให้คุณพูดภาษาอังกฤษได้อย่างลื่น เพราะนั่นคือการเปลี่ยนระบบความคิดของคุณ ยกตัวอย่างเช่นหากเราต้องการจะพูดถึงการเตรียมตัวสอบจะใช้พูดว่าอย่างไรในภาษาอังกฤษ ยิ่งคุณฝึกเปลี่ยนระบบความคิดและทำบ่อยครั้งมากขึ้นเท่าไร ยิ่งจะทำให้คุณนั้นพัฒนาได้อย่างรวดเร็วมาขึ้นเท่านั้น

 

4) พูดกับตัวเองเป็นภาษาอังกฤษ

    มีหลากหลายงานวิจัยที่พบว่าการพูดกับตัวเองในเรื่องที่ดี ในเรื่องที่มีความสุข ข้อมูลเหล่านั้นจะถูกส่งและฝังเข้าไปในระบบประสาทของคุณภายใน 21 วัน และนี่คือเครื่องมือที่จะช่วยคุณพัฒนาและสร้างความมั่นใจให้กับคุณ มันก็คล้ายกับการที่คุณยืนส่องกระจก แล้วบอกกับตัวเองว่าฉันทำได้นั่นแหละ

 

5) หาเจ้าของภาษาหรือ NATIVE ENGLISH SPEAKER มาเป็นคู่ซ้อมในการฝึกพูด

     ดังคำกล่าวที่ว่า "Practise makes perfect" และวิธีที่ดีที่สุดในการเรียนภาษาอังกฤษก็คือการเรียนกับเจ้าของภาษาเลย เพราะเมื่อคุณได้ฝึกภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษาตัวจริงแบบสดๆ แล้วนั้นนอกจากสิ่งที่คุณจะได้ก็คือภาษาอังกฤษแล้วคุณยังจะได้ Accent และ Pronunciation ที่เป็นธรรมชาติ และมากกว่านั้นก็คือการที่คุณจะได้เรียนรู้ถึงจังหวะที่คุณพูด หรือ pace to speak ซึ่งสำคัญพอๆกับ Accent และ Pronunciation เลยก็ว่าได้

 

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก :
  • https://www.britishcouncil.or.th/english/tips/how-to-speak-fluent-english-within-2-weeks

 

เรียนรู้เพิ่มเติม บทความการศึกษา อจท.  อื่นๆ ได้ที่     >>> คลิก <<<

เรียนรู้เพิ่มเติม บทความการศึกษา อื่นๆ ได้ที่    >>> คลิก <<<

แชร์

บทความที่เกี่ยวข้อง